Thủ tục tìm mộ liệt sỹ

Đăng lúc: 10:04:21 01/04/2019 (GMT+7)

Thủ tục tìm kiếm mộ liệt sỹ

Thủ tục giải quyết chế độ hỗ trợ đi tìm mộ liệt sĩ

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn tiếp tục kiên trì với hành trình tìm mộ liệt sĩ, trong số đó có những gia đình mong muốn được hỗ trợ kinh phí để quá trình tìm kiếm thuận lợi hơn. Vậy các gia đình cần phải làm như thế nào để có thể được hỗ trợ?

Trước hết, thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ cần đề nghị UBND cấp xã nơi cư trú cấp Giấy giới thiệu và có trách nhiệm khai báo chính xác những thông tin để ghi trong Giấy giới thiệu. Tiếp đó, UBND cấp xã cấp Giấy giới thiệu cho người đi tìm mộ liệt sĩ.

Bước cần làm tiếp theo là thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ đến đơn vị nơi liệt sĩ từng tham gia công tác, tham gia chiến đấu, để nộp các giấy tờ theo quy định. Thành phần hồ sơ gồm có: Giấy giới thiệu (bản chính); Giấy báo tử liệt sĩ hoặc Bằng Tổ quốc ghi công (bản sao có chứng thực).

Trên cơ sở đó, Bộ CHQS tỉnh (thành phố) hoặc đơn vị cấp sư đoàn và tương đương trở lên căn cứ vào các giấy tờ của thân nhân để quyết định hỗ trợ.

Thủ tục sẽ được giải quyết trong 04 ngày làm việc (trong đó: Ủy ban nhân dân: 01 ngày; Bộ CHQS tỉnh (thành phố) hoặc đơn vị cấp sư đoàn và tương đương trở lên: 03 ngày).

Cần lưu ý, đối tượng được hỗ trợ là thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 64, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, cụ thể: Mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin đang an táng tại nghĩa trang; Trường hợp liệt sĩ chưa xác định được mộ cụ thể trong nghĩa trang nhưng có tên trong danh sách quản lý của nghĩa trang; Liệt sĩ có thông tin địa phương nơi hy sinh ghi trong giấy báo tử hoặc theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử.

Cũng cần lưu ý thêm, việc hỗ trợ thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ, với số lượng không quá 03 người, mỗi năm 01 lần.

Chính sách xã Hoằng Quỳ.