Di tích - Danh thắng

Đăng lúc: 14:39:37 23/11/2017 (GMT+7)

Trên địa bàn xã có các khu di tích lịch sử và danh thắng cấp tỉnh đó là:

- Đền Tến (Nghè Tến), Đình làng Trọng, Đình làng Phúc Tiên, Đình làng Đông Khê, Mộ Thượng Thư Bộ hộ tham tụng (Tể Tướng) Lưu Đình Chất, Di tích Đình Trung, Đền thờ Đức Thánh Mẫu,Từ đường họ Nguyễn Đình được xếp hạng Di tích LSVH cấp tỉnh.

- Di chỉ khảo cổ Quỳ Chữ được xếp hạng DTLS cấp quốc gia.

- Hiện nay đang phục hồi và xây dựng Chùa Hưng Viên tại Quỳ Chử (là Chùa Tổ Xưa).

Người Hoằng Quỳ vốn có truyền thống lao động cần cù và sáng tạo. Thuở mới dựng làng lập ấp hầu hết cư dân ở đây đều sống bằng nghề nông. Nông nghiệp ở Hoằng Quỳ phát triển khá mạnh và sớm có ý thức làm ăn tập thể, trong đều kiện nền kinh tế tự túc tại chỗ, một số ngành nghề như nuôi cá, trồng lúa phát triển rất mạnh mẽ theo thời gian các nghề tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ cũng được khôi phục, phát triển trở lại như Chợ Tổ làng Quỳ Chử. Do có tuyến đường giao thông quốc lộ 1A đi qua nên giao thương rất thuận lợi từ đó thúc đẩy nền kinh tế địa phương ngày càng phát triển mạnh mẽ. Với vị trí địa lý thuận tiện gần Thành phố Thanh Hóa lại có đường quốc lộ 1A đi qua, đường giao thông thuận lợi nên đã kích cầu các dịch vụ nông nghiệp và hàng hóa nông nghiệp trong xã phát triển.

Nhìn lại chặng đường lịch sử kể từ sau ngày đất nước giải phóng, trước bao khó khăn thử thách, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Hoằng Hóa và sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành, Đảng bộ và nhân dân Hoằng Quỳ không ngừng phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết chặt chẽ, hăng hái thi đua, chung sức chung lòng hàn gắn vết thương chiến tranh để xây dựng và phát triển quê hương. Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Hoằng Quỳ có những bước phát triển toàn diện, chính trị ổn định, kinh tế không ngừng được tăng trưởng, nông thôn luôn được đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Năm 1999 xã vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Có thể nói thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Hoằng Quỳ đạt được trong hơn sáu mươi tám năm đấu tranh cách mạng (1945 - 2017) được kết tinh bởi sức mạnh của truyền thống quê hương, bởi năng lực sáng tạo, tâm huyết cháy bỏng và sức lao động cần cù của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã nhà cùng với sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp các ngành. Thành quả đó cũng là tiền đề hết sức quan trọng để Đảng bộ và nhân Hoằng Quỳ tiếp tục đem hết sức mình phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới trong năm 2017 để xứng đáng là một xã từng được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND.

VP UBND xã Hoằng Quỳ